เที่ยวหน้าหนาว ชม 6 สวนดอกไม้ในโครงการหลวงบานสะพรั่ง

Responsive image

โครงการหลวง งดงามด้วยทุ่งดอกไม้สวย ๆ นานาชนิด ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินสายตา อีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับการเที่ยวโครงการหลวง ช่วงหน้าหนาว รับรองเลยว่าใครมาก็ไม่ผิดหวัง

ในช่วงฤดูหนาวของทุกปีมีจำนวนนักท่องเที่ยวขึ้นเหนือไปสัมผัสอากาศหนาวมากมาย รวมถึงการเดินทางมาชมสวนดอกไม้สวย ๆ ในโครงการหลวง ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของนักท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ลองจินตนาการถึงบรรยากาศลมพัดเย็น ๆ ท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้สวย ๆ แล้ว เชื่อเลยว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งความประทับใจในช่วงฤดูหนาวที่ยากจะลืมเลือน วันนี้เราเลยขอคัดเอาสวนดอกไม้ในโครงการหลวงสวย ๆ มาฝากกัน รับรองเลยว่าไปแล้วไม่มีผิดหวังแน่นอน
1. สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

สวนดอกไม้โครงการหลวง
ภาพจาก www.thairoyalprojecttour.com

สวนดอกไม้โครงการหลวง
ภาพจาก www.thairoyalprojecttour.com

ตั้งที่บ้านปางบง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ใครที่ชื่นชอบสีสันและความหอมของดอกกุหลาบเป็นทุนเดิม จะต้องปลาบปลื้มที่นี่อย่างแน่นอน เพราะโดยรอบบริเวณจะถูกแต่งแต้มด้วยดอกกุหลาบมากกว่า 148 สายพันธุ์ มีทั้งสีเหลือง สีม่วง สีแดง สีขาว และดอกที่มีสีแปลกตาหาดูได้ยาก ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่การนั่งทานอาหารท่ามกลางสวนดอกกุหลาบหวาน ที่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายความโรแมนติก จะมาเที่ยวกับคนรัก เพื่อน หรือครอบครัว ก็ดูจะเข้ากันไปเสียหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงสิ้นปีอากาศหนาว ๆ กลิ่นหอมของดอกกุหลาบที่รายล้อมรอบตัว จะหอมโชยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง โทร. 099 135 1118 หรือ เฟซบุ๊ก สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

2. สวนกุหลาบพันปี ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอินทนนท์

สวนดอกไม้โครงการหลวง
ภาพจาก www.thairoyalprojecttour.com

สวนดอกไม้โครงการหลวง
ภาพจาก www.thairoyalprojecttour.com

เข้าช่วงหน้าหนาวของทุกปี ดอกกุหลาบพันปีในพื้นที่ต่าง ๆ จะเริ่มออกดอกบาน รวมถึงดอกกุหลาบพันปีในสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ด้วยเช่นกัน โดยดอกกุหลายพันปีในสถานีวิจัยของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอินทนนท์ ณ บ้านขุนกลาง กม.ที่ 31 (ก่อนถึงยอดดอย 16 กิโลเมตร) จะเริ่มบานตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี) ช่วงเวลานี้จึงนับเป็นช่วงเวลาทองของผู้ที่รอคอยและชื่นชอบดอกกุหลาบพันปี ที่หนึ่งปีจะบานให้เห็นสักครั้ง

โดยทางศูนย์ได้มีการทำวิจัยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548-2550 และมีการขยายพันธุ์ เมื่อปี พ.ศ. 2551 พร้อมปลูกจัดแสดงในสวนภายในสถานี โดยพันธุ์สีแดง มี 2 สายพันธุ์ และพันธุ์สีขาว 4 สายพันธุ์ โดยคาดว่าจะบานเต็มที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในทุกช่วงฤดูหนาว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอินทนนท์ โทร. 053 286 777, 053 286 778

3. ดอกนางพญาเสือโคร่ง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวางและศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอ่างขาง

การเดินทางชมดอกซากุระหรือดอกนางพญาเสือโคร่ง ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวสำหรับช่วงหน้าหนาว โดยดอกนางพญาเสือโคร่งจะเริ่มออกดอกบานตั้งแต่กลางเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ เป็นสีชมพูสะพรั่งอยู่เต็มต้น บ้างก็ร่วงลงพื้นเหมือนพรมสีชมพูที่ปูไว้ทั่ว และเป็นที่ร่ำลือกันว่าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวางและศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอ่างขาง ถือเป็นหนึ่งในหลายจุดสำคัญของการเฝ้าชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาดู

สวนดอกไม้โครงการหลวง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่นอกจากเป็นแหล่งส่งเสริมพืชผักเมืองหนาวแล้ว ยังเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งสวย ๆ โดยมีจุดไฮไลท์สำคัญ ได้แก่ บริเวณทางด้านหน้าของสถานีเกษตรขุนวางและซุ้มอุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่ง โดยจะต้องเดินเข้าไปในโครงการ จุดนี้ถือเป็นจุดยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะจะเห็นแต่ต้นดอกนางพญาเสือโคร่งโดยที่ไม่มีต้นไม้อื่นมาแทรกเลยทีเดียว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง โทร. 053 229 645, 081 993 6778 หรือ royalprojectthailand.com/khunwang

สวนดอกไม้โครงการหลวง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอ่างขาง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงหน้าหนาวของทุกปีที่นี่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ด้วยเพราะความสวยงามของสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด แปลงพืชผัก ผลไม้ต่าง ๆ และจุดชมวิวที่งดงาม รวมถึงยังเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูหวาน ที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นตั้งแต่ช่วงระหว่างทางขึ้นดอยอ่างขาง และภายในศูนย์ด้วยเช่นกัน ที่สำคัญภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอ่างขางยังมีต้นซากุระจากประเทศญี่ปุ่นแท้ ๆ ให้ได้ชมกันด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 053 969 489 หรือ www.angkhangstation.com

ขอแนะนำไว้อย่างหนึ่งว่าดอกนางพญาเสือโคร่งอาจจะบานในช่วงเวลาที่ต่างกัน (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นสำคัญ) ใครที่ไม่อยากไปเก้อวิธีที่ดีที่สุดคือโทรศัพท์ไปเช็กกับทางเจ้าหน้าที่ก่อนให้เรียบร้อย

4. ดอกบ๊วย สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

สวนดอกไม้โครงการหลวง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง ตั้งอยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร เป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนธันวาคม ดอกบ๊วยที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางจะเริ่มผลิบาน จนกลายเป็นอีกหนึ่งมุมมหาชนที่ใครมาเที่ยวที่นี่เป็นต้องบันทึกภาพเก็บไว้

โดยมีอยู่ 2 จุดด้วยกัน คือบริเวณริมถนนก่อนถึงสโมสรอ่างขาง และอีกหนึ่งจุดบริเวณฝั่งตรงข้ามกับโรงเรือนปลูกผัก และพอถึงช่วงฤดูหนาวดอกบ๊วยจะออกดอกทิ้งใบเหลือแต่กิ่งก้านสาขาและดอกสีขาวเต็มต้น ดูแล้วสวยงามตาชนิดที่เรียกได้ว่าไม่ซ้ำแบบใครเลยจริง ๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โทร. 053-969-475-78 หรือ www.angkhangstation.com

5. ทุ่งดอกเก๊กฮวย ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงดอยสะโง๊ะ

สวนดอกไม้โครงการหลวง
ภาพจาก www.thairoyalprojecttour.com

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง๊ะ ตั้งอยู่ที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย มีความสูงเหนือน้ำระดับพื้นทะเลประมาณ 400-700 เมตร ที่นี่เป็นแหล่งผลิตดอกไม้และผลผลิตอื่น ๆ ส่งมูลนิธิโครงการหลวง แต่ใครที่ชอบเที่ยวทุ่งดอกไม้ ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงดอยสะโง๊ะก็มีทุ่งดอกเก๊กฮวยสวย ๆ บานรอต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวไปจนถึงเดือนมกราคมของทุกปี เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์เด็ดของที่นี่เลยทีเดียว

นอกจากช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวแล้ว ยังสร้างรายได้คืนกลับให้กับชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขา นอกจากนี้ระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศของวิถีชีวิตชาวบ้านที่เป็นกันเอง ที่พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยไมตรีจิตที่เป็นมิตร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง๊ะ บ้านดอยสะโง๊ะ โทร. 053 163 346, 081 951 9711 หรือ royalprojectthailand.com/sango

6. ดอกเบญจมาศ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง

สวนดอกไม้โครงการหลวง
ภาพจาก www.thairoyalprojecttour.com

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง เป็นอีกหนึ่งโครงการที่มีชื่อเสียงมากในการปลูกดอกเบญจมาศหลากสี และยังสามารถผลิตได้ทั้งปี เนื่องจากดอกเบญจมาศเป็นไม้ดอกเมืองหนาวที่ได้รับความนิยม มีหลากหลายลักษณะโดดเด่น สีสันสวยงาม ทนต่อการขนส่ง และเป็นที่ต้องการของตลาด ทางศูนย์จึงได้ส่งเสริมให้ชาวเขาเป็นผู้ปลูก ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้แล้วยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อีกช่องทางหนึ่ง

โดยดอกเบญจมาศจะบานรอต้อนรับนักท่องเที่ยวเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ นอกจากดอกเบญจมาศสวย ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้เที่ยวชมผักเมืองหนาวอีกหลายชนิด หรืออย่างที่ขึ้นชื่อ "ถั่วหวาน" ที่มีเพียงที่นี่ที่เดียวเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง โทร. 053 229 645, 081 993 677

หน้าหนาวนี้ใครที่กำลังหาที่เที่ยวเตรียมตัวรับลมหนาวสวย ๆ อยู่ละก็ การเดินทางมาเที่ยวทุ่งดอกไม้สวย ๆ ภายในโครงการหลวง ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย นอกจากจะได้เห็นสิ่งสวย ๆ งาม ๆ แล้ว ขณะเดียวกันยังเป็นการส่งเสริมอาชีพรายได้ของชาวบ้านอีกทางหนึ่งด้วย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 26 ตุลาคม 2559


ขอบคุณข้อมูล travel.kapook.com

Contact Us

© Copyright 2016, P.K. EXHIBITION MANAGEMENT CO.,LTD