15 ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮิต ฟรุ้งฟริ้ง ท้าลมหนาว !

Responsive image

 ภูกระดึง จ.เลย เหล่านักเดินทางคนไทยเกือบทุกวัยจะคิดถึงที่นี่เสมอ เพราะความสวยงามของทิวทัศน์ บวกกับสภาพธรรมชาติที่สมบูรณ์ ทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดิบ น้ำตกและหน้าผาชมทิวทัศน์ ผสมผสานกับความยากลำบากในขึ้นไปพิชิต ทำให้ใครๆ ต่างก็อยากลิ้มลองสัมผัสกับภูกระดึงสักครั้งในชีวิต จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ผานกแอ่น เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามมากแห่งหนึ่ง สามารถมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างซึ่งเป็นท้องทุ่งและเทือกเขา, ผาหล่มสัก เป็นลานหินกว้าง และมีสนต้นใหญ่อยู่ใกล้กับชะง่อนหินที่ยื่นออกไปจากหน้าผา เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกได้ชัดเจนที่สุด จึงทำให้ช่างภาพขาจรนิยมไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ผาแห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของภูกระดึง นอกจากนี้ ยังมีผาหมากดูก น้ำตกวังกวาง น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกโผนพบ น้ำตกเพ็ญพบ น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกธารสวรรค์ น้ำตกถ้ำสอเหนือ น้ำตกถ้ำสอใต้ สระอโนดาต เป็นต้น

 สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เสน่ห์ที่ทำให้ใครๆ ก็อยากไปเยือนสวนผึ้ง นั่นก็คือ "แกะ" สีขาวขนปุย และรีสอร์ทสวยๆ ที่ประดับประดาตกแต่งด้วยไอเดียแจ่มๆ หลากแบบหลายสไตล์ ให้นักท่องเที่ยวเลือกสรรได้ตามความชอบใจ สวนผึ้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น "โป่งยุบ" คล้ายกับแพะเมืองผีที่จังหวัดแพร่, ธารน้ำร้อนบ่อคลึง เป็นธารน้ำร้อนที่มีความร้อน 50-57 องศาเซลเซียส เเวดล้อมด้วยธรรมชาติ ทิวทัศน์สวยงาม มีบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าพักผ่อนและอาบน้ำร้อน, น้ำตกเก้าโจน หรือ น้ำตกเก้าชั้น เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สูง 9 ชั้น ตั้งอยู่ในหุบเขาที่สมบูรณ์ แวดล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ทัศนียภาพโดยรวมของสวนผึ้งคล้ายทางภาคเหนือ บนจุดสูงสุดเป็นเส้นแบ่งเขตแดนไทย-พม่า สามารถชมทัศนียภาพได้รอบบริเวณ ระหว่างทางมีน้ำตกผาแดง จุดพักชมวิว และทางเดินศึกษาธรรมชาติที่สวยงาม และน้ำตกบ้านบ่อหวี เป็นน้ำตกขนาด 7 ชั้น มีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก น้ำใสสะอาด เหนือขึ้นไปบนน้ำตกจะเป็นชายแดนไทย-พม่า เหมาะกับผู้ที่ชอบเดินป่าศึกษาธรรมชาติ

 ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ สถานที่เที่ยวเทรนด์ฮิตตลอดกาล เพราะที่นี่อากาศเย็นตลอดทั้งปี มีสถานที่เที่ยวมากมาย ได้แก่ น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่, น้ำตกแม่กลาง, น้ำตกวชิรธาร, ถ้ำบริจินดา, น้ำตกสิริภูมิ, โครงการหลวงดอยอินทนนท์ เป็นสถานีวิจัยดอกไม้เมืองหนาวเป็นหลัก นอกจากนั้นยังมีโครงการวิจัยสตรอว์เบอร์รี โครงการวิจัยกาแฟ โครงการวิจัยฝรั่งคั้นน้ำ ไม้ผล เช่น สาลี่ พลับ กีวี ทิบทิมเมล็ดนิ่ม ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีประเพณีและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจ ได้แก่ การทำนาข้าวขั้นบันไดของเผ่ากะเหรี่ยง ประเพณีกินวอของชาวเผ่าม้งบ้านขุนกลาง, พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ, ยอดดอยอินทนนท์ จุดสิ้นสุดของทางหลวงหมายเลข 1009 เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย (2,565 เมตร) เป็นที่ตั้งสถานีเรดาร์ของกองทัพอากาศไทยและเป็นที่ประดิษฐานสถูปเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์สุดท้าย, น้ำตกห้วยทรายเหลือง จุดเด่นของดอยอินทนนท์ที่น่าสนใจ คือป่าดิบเขาระดับสูง ลักษณะของพรรณไม้เขตอบอุ่นผสมกับเขตร้อนที่พบเฉพาะในระดับสูง

 ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ อากาศหนาวเย็นตลอดปี บนดอยอ่างขางมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว งานสาธิตพืชไร่ พืชน้ำมัน สามารถชมแปลงทดลองปลูกไม้ผลเมืองหนาว ได้แก่ ท้อ บ๊วย พลัม สตรอว์เบอร์รี สาลี่ ราสเบอร์รี พลับ กีวี ลูกไหน พืชผักเมืองหนาว เช่น แครอท ผักสลัดต่างๆ ฯลฯ แปลงไม้ดอก เช่น คาร์เนชั่น กุหลาบ แอสเตอร์ เบญจมาศ จำหน่ายผลิตผลตามฤดูกาลที่ปลูกในโครงการฯ และมีที่พักบริการ ระหว่างทางจะมีมีจุดชมวิวกิ่วลม และที่บ้านมูเซอขอบด้งทางหนึ่ง สามารถชมทะเลหมอกและวิวพระอาทิตย์ทั้งขึ้นและตก, หมู่บ้านนอแล ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-พม่า คนที่นี่เป็นชาวเขาเผ่าปะหล่องเชื้อสายพม่า แต่เดิมคนกลุ่มนี้อยู่ในพม่าและพึ่งอพยพมา มีภาษาและวัฒนธรรมเป็นของตนเอง จากหมู่บ้านนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์สวยงามของธรรมชาติบริเวณพรมแดนไทย-พม่า, หมู่บ้านขอบด้ง เป็นที่ที่ชาวเขาเผ่ามูเซอดำและเผ่ามูเซอแดงอาศัยอยู่ร่วมกัน คนที่นี่นับถือผี มีวัฒนธรรมและความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการส่งเสริมจากโครงการหลวงในด้านการเกษตรและด้านหัตถกรรมพื้นบ้าน บริเวณหน้าหมู่บ้านจะมีการจำลองบ้านและวิถีชีวิตของชาวมูเซอ, หมู่บ้านหลวง ชาวหมู่บ้านหลวงเป็นชาวจีนยูนานอพยพที่ประกอบอาชีพกษตรกรรมเป็นหลัก อาทิ ปลูกผักผลไม้ เช่น พลัม ลูกท้อ และสาลี่

 ดอยเสมอดาว จ.น่าน อยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน เป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นและตก ซึ่งตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งขวาของแม่น้ำน่านตอนใต้ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักเดินทางแวะเวียนไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณ จุดชมวิวดอยเสมอดาว และ ผาหัวสิงห์ ที่เป็นจุดที่ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและตกยามเย็น ซึ่งท่านสามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง เห็นวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำน่านที่ทอดยาวในหุบเขา และเห็นยอดผาชู้ที่ตั้งตระหง่านอยู่ข้างหน้า อีกทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ท่านได้เดินเที่ยวชมกัน บรรยากาศสวยงามมากๆ

 ม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่ อยู่ในอำเภอแม่ริม เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม มองเห็นวิวทิวเขาสลับซับซ้อน แถมยามค่ำคืนฟากฟ้าแวดล้อมไปด้วยดวงดารา ส่องแสงประกายระยิบระยับ ในรูปแบบ "แคมปิ้ง รีสอร์ท" ที่กลมกลืนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

 ดอยปุย จ.เชียงใหม่ อยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อากาศหนาวเย็นและชุ่มชื้นตลอดปี สถานที่ท่องเที่ยว ได้แก่ ยอดดอยปุย สูง 1,658 เมตร บนยอดดอยปกคลุมด้วยป่าสนเขาผืนใหญ่ และเป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง, พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์, หมู่บ้านชาวเขาเผ่าแม้ว, สถานีวิจัยดอยปุย เป็นแปลงทดลองเกษตรที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ จำนวน 200,000 บาท เพื่อทรงสนับสนุนการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาบนที่สูง ดำเนินการศึกษาวิจัยของมูลนิธิโครงการหลวง ในการดำเนินการวิจัยทดลองและขยายพันธุ์พืชเขตหนาว

 ดอยแม่สลอง จ.เชียงใหม่ เดิมชื่อบ้านแม่สลองนอก ในเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระพันธุ์ที่เล็กที่สุด สีชมพูอมขาวจะบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง จุดน่าสนใจบนดอยแม่สลอง ได้แก่ ชมไร่ชาและศึกษาวิธีการผลิตชา ขี่ม้าชมทิวทัศน์รอบหมู่บ้านเจียงจาใส และอนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ ประเทศไทย ศึกษาเรื่องราว ประวัติของชาวดอยแม่สลอง มีไกด์นำชมทุกวัน

 ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น มีลักษณะเป็นยอดเขาที่แหลมชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้า อยู่สูงจากระดับทะเลประมาณ 1,628 เมตร โดยมีหน้าผาเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว บนยอดภูชี้ฟ้าเป็นทุ่งหญ้ากว้างไกล

 ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาสูงตระหง่าน เป็นรอยต่อชายแดนไทย-พม่า ฤดูหนาวอากาศเย็นจัด ที่แห่งนี้มักปกคลุมด้วยสายหมอก ละอองน้ำค้างจางๆ ยามเช้า และด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน ทำให้เมืองปายยังคงความเป็นธรรมชาติไว้สูง ความเจริญทางวัตถุยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงที่นี่ได้มากนัก เอกลักษณ์เหล่านี้ดึงดูดนักเดินทางให้มาสัมผัสมนตร์เสน่ห์ของเมืองปายได้นักต่อนัก กิจกรรมไม่ควรพลาดเที่ยวชม "ถนนคนเดินปาย" ซึ่งจัดขึ้นในถนนชัยสงคราม ให้นักท่องเที่ยวเดินเลือกซื้อสินค้า ทั้งจากสินค้าหัตถกรรมท้องถิ่นของชาวเขา ตลอดจนสินค้าอื่นๆ ทั่วไป โดยเฉพาะของฝาก ของที่ระลึก เสื้อผ้า รูปภาพ โปสการ์ด ตลอดจนร้านอาหาร ที่พัก แหล่งบันเทิงต่างๆ

เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดปีแม้ในฤดูร้อน มีทัศนียภาพสวยงาม ประกอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อนมากมาย ยอดเขาค้อมีความสูงประมาณ 1,174 เมตร จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจบริเวณเขาค้อมีหลายแห่ง โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การสู้รบกับคอมมิวนิสต์ ได้แก่ อนุสาวรีย์จีนฮ่อ พิพิธภัณฑ์อาวุธ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ นอกจากนี้ ยังมีพระบรมธาตุเจดีย์ พระตำหนักเขาค้อ น้ำตก ส่วนที่พักบนเขาค้อ มีให้เลือกหลายแห่ง ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณตำบลทุ่งสมอและแคมป์สน ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวบนเขาค้อประมาณ 30 กิโลเมตร ที่พักที่อยู่ใกล้ที่สุด ได้แก่ บ้านพักทหารม้า กองพลทหารม้าที่ 28 และเรือนพักผู้ติดตามอยู่ใกล้กับพระตำหนักเขาค้อและเขาย่า นอกจากนี้ ยังมีรีสอร์ทต่างๆ ที่ตั้งอยู่ตามเส้นทางขึ้นเขาค้ออีกหลายแห่ง

ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา มีอากาศบริสุทธิ์ สภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยและอยู่บนที่สูง จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล ตอนเช้ามีกลุ่มเมฆและทะเลหมอกตัดกับยอดเทือกเขาเพชรบูรณ์ ปัจจุบันภูทับเบิกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ในราวเดือนธันวาคม-มกราคม จะมีดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งไปทั้งภูเขา นอกจากนี้ ในยามค่ำคืนยังมองเห็นแสงไฟระยิบระยับจากบ้านเรือนในอำเภอหล่มสักที่อยู่เบื้องล่าง เปรียบได้กับ "ดาวบนดิน" นอกจากนั้นยังได้ดูวิถีชีวิตชาวเขา และแหล่งธรรมชาติบริสุทธิ์ ภายใต้คำกล่าวที่ว่า "นอนทับเบิก สัมผัสความหนาว ดูดาวบนดิน" ไฮไลต์ไม่ควรพลาดไปชมแปลงปลูกกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งช่วงปลายฝนต้นหนาวภูทับเบิกจะสวยงามมาก เนื่องจากเป็นช่วงที่กะหล่ำปลีกำลังออกผลผลิต รวมถึงไปซื้อผลิตภัณฑ์อย่างผักหรือผลไม้เมืองหนาว เช่น สตรอว์เบอร์รี สาลี่ พลัม ท้อ

ภูเรือ จ.เลย อยู่ในอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีลักษณะแปลกคือ มีส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาใหญ่ ลักษณะภูมิประเทศเป็นทิวเขา อากาศเย็นตลอดปี และเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวเย็นมาก จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัวกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ภาษาพื้นเมือง เรียกว่า "แม่คะนิ้ง" สถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ จุดชมทิวทัศน์เดโช เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยมาก, ผาโหล่นน้อย, ผาซับทอง, น้ำตกห้วยไผ่ และยอดภูเรือ

เชียงคาน จ.เลย เป็นอำเภอเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขงสงบเงียบ ในย่านชุมชนยังคงมีห้องแถวไม้ บ้านไม้เก่าแก่ที่ยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้ เป็นเสน่ห์ที่สุดคลาสสิกของเชียงคาน บางแห่งตกแต่งทำเป็นที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้าสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบสบาย ๆ ใกล้ชิดกับชุมชน กิจกรรมที่น่าสนใจ คือ ตักบาตรตอนเช้า ชมวัด และล่องเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งโขง สินค้าที่ขึ้นชื่อของเชียงคาน คือ ผ้านวม มะพร้าวแก้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนไม่ควรพลาดที่จะซื้อเป็นของฝาก

เขาใหญ่ มีอาณาเขตครอบคลุม 4 จังหวัด คือ จ.สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก แหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุง มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยวและประกอบกิจกรรมนันทนาการต่าง ๆ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ น้ำตกเหวสุวัต, น้ำตกเหวนรก และหอดูสัตว์ เป็นต้น

สถานที่เที่ยวทั้ง 15 แห่งที่เราหยิบมา เป็นเพียงกระแสยอดฮิตที่บอกต่อกันมา แต่จริงๆ แล้วสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยที่สวยงามยังมีเพียบ ใครอยากออกไปสัมผัสสายลมหนาวก็ต้องออกไปเที่ยวเมืองไทยกันนะค่ะ หรือถ้าต้องการมาจองแพ็คเกจห้องพักหรือหาสถานที่เที่ยวอื่นๆ ราคาพิเศษๆ แนะนำมางานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 33 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2559 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 3-4 พบผู้ประกอบการท่องเที่ยวครบครันกว่า 700 บูธ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ facebook ไทยเที่ยวไทย หรือ www.thaiteawthaiplaza.com


• ขอขอบคุณข้อมูลประกอบจาก kapook.com

Contact Us

© Copyright 2016, P.K. EXHIBITION MANAGEMENT CO.,LTD